cá chua ngọt trung quốc
cá chua ngọt trung quốc

Cuối năm là dịp nhiều gia đình thường tổ chức tiệc tùng để mời bạn bè, người thân cùng tụ họp, quây quần. Những món ăn ngày tất niên không chỉ đòi hỏi thơm ngon, đẹp mắt mà còn phải mang ý nghĩa tốt đẹp.

img

Cá là một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn đêm giao thừa của người Trung Quốc bởi nó có ý nghĩa là mang tới một năm mới giàu có, sung túc.

Có nhiều cách để chế biến cá, nhưng một trong số những món từ cá được nhiều người ưa thích nhất phải kể đến món cá sốt dấm chua ngọt. Muốn làm được món cá chua ngọt thơm ngơn, đẹp mắt thì đừng nên bỏ qua công thức sau:

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép

– Nửa củ cà rốt

– Ngồng tỏi, hành lá, gừng

– 3 thìa đường

– 2 thìa giấm

– 1,5 thìa sốt cà chua

– Rượu nấu ăn

– Bột mì

– Muối, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1:

Cá đem đánh vảy, loại bỏ mang và nội tạng, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao khứa các đường chéo trên thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 3cm.

img

Cho rượu nấu ăn, tiêu và chút muối sát đều lên thân và khoang bụng cá. Tiếp tục cho hành lá và gừng thái chỉ vào ướp trong khoảng 20 phút.

img

Bước 2:

Hòa bột mì với nước để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn. Dùng tay phết đều bột lên thân cá, nhớ thoa lên cả các vết khứa để cá thấm đều bột, giúp cá sau khi rán sẽ đẹp mắt hơn.

Lưu ý, không nên pha bột quá loãng sẽ khiến bột bị chảy, cá sẽ không vàng giòn.

img

Bước 3:

Đun nóng dầu, khi dầu bắt đầu sôi thì một tay cầm đuôi cá, tay kia dùng muôi múc dầu đổ lên thân cá cho đến khi các vết cắt se lại để tạo hình cho cá.

img

Cho cá vào chảo, chiên trên lửa vừa cho đến khi cá chín đều hai mặt, phần da vàng giòn thì cho ra đĩa cho ráo dầu.

img

Lưu ý, nên hạn chế không lật cá để tránh cho cá bị nát. Có thể dùng muôi liên tục rưới dầu nóng lên mặt trên của cá.

img

Bước 4:

Cà rốt thái hạt lựu, cần tỏi cắt thành các đoạn khoảng 5mm. Cho dầu ăn láng mặt chảo rồi cho cà rốt và cần tỏi vào xào chín. Cho thêm tương cà chua vào đảo đều.

img

Thêm một lượng thích hợp nước, đường, giấm và muối vào chảo. Pha một chút bột mì với nước.

Đợi đến khi nước trong chảo sôi thì trút hỗn hợp bột mì vào để tạo độ sệt cho nước sốt. Có thể thêm một chút dầu ăn vào sau cùng để tạo độ bóng đẹp mắt cho món ăn.

img

Bước 5:

Rưới đều nước sốt lên cá, trang trí và thưởng thức.

img

Rate this post