cách bảo quản bánh ướt qua đêm
cách bảo quản bánh ướt qua đêm

Cách bảo quản bánh ướt qua đêm có thể không được quan tâm nhiều. Nhưng với 1 số người lại là “cứu cánh” cho đĩa bánh còn đầy ú ụ. Dùng hóa chất thì nguy hiểm sức khỏe, mất vị ngon đặc trưng. Vậy bảo quản điều kiện thường, không tác động sinh hóa có thể trữ bánh lâu dài được không?

1. Bánh ướt có thể bảo quản lâu nhất trong bao lâu?

Bánh ướt xét về hình thức khá giống bánh cuốn chay nhưng lại không cuốn tròn mà để miếng mỏng. Cách làm bánh thì tương tự, đều từ bột gạo pha chút bột năng để tạo độ dai, mềm. Sau khi được hấp chín với nồi bánh cuốn, hay bất cứ hình thức nào thì kết cấu bột cũng dẻo, kết dính.

bánh mướt để được bao lâu

Vả lại, trước khi tráng bánh, bột gạo nước cũng đã được cho lên men ở mức vừa phải. Xét thêm cả điều kiện nhiệt độ, độ nở bột thì chỉ 5-6h trong nhiệt độ phòng cũng đủ chua. Tuy nhiên, nếu có các biện pháp “tác động” về khẩu bảo quản thì bánh có thể lưu trữ tới 48h mà vẫn dẻo ngon.

✔️✔️✔️ NÊN BIẾT: Cách làm bánh mướt bằng bột gạo

2. 2 Cách bảo quản bánh ướt qua đêm ngon lâu nhất

2.1 Bảo quản bằng tủ lạnh

Chắc nhà nào cũng nghĩ cho bánh vào tủ lạnh thì ăn nhiều ngày cũng chẳng sao. Nhưng mức nhiệt trung bình của tủ mát là 3-8 độ, chỉ hạn chế quá trình vi khuẩn sinh sôi – Vẫn chua như thường nếu để lâu. Do đó, để bánh trong tủ lạnh chỉ bảo quản được tối đa 2 ngày. Để lâu hơn dù không chua vẫn nên loại bỏ, tiếc của mà ăn vừa dễ đau bụng, lại sinh bệnh về sau.

  • B1: Bọc đĩa bánh lại và cho vào tủ lạnh, không nên để gần quạt gió hay quá gần đèn.
  • B2: Khi cần ăn chỉ việc đem ra hấp cách thủy lại tới khi bánh mềm như ban đầu là được.

bảo quản bánh trong tủ lạnh

2.2 Bảo quản khi không có tủ lạnh

Khi không dùng tủ lạnh thì phải tìm cách ức chế sự lên men của bột, lúc này sẽ dùng muối.

  • B1: Đun nước và cho ½ thìa muối vào nồi. Xếp bánh ướt vào tô hoặc đĩa (nhỏ hơn đường kính lòng nồi). Cần đặt 1 chõ hấp vào trước để làm giá để bát.
  • B2: Đặt bát lên chõ hấp, không nên đặt xuống đáy nồi, sẽ bị phát ra tiếng động khi nước sôi.
  • B3: Hấp nóng với hỗn hợp nước muối này ~ 2”. Tắt bếp và ủ thêm 15-20s nữa rồi mới mở vung và nhấc bánh ra ngoài. Bọc kín phần bánh ướt lại và phủ bằng khăn sạch/lồng bàn tránh chuột, bọ, gián,… xâm nhập.

hấp nóng và đậy kín bánh

3. Lưu ý khi bảo quản bánh ướt qua đêm không sợ ôi thiu

3.1 Bọc kín bánh mướt trước khi bảo quản

Bánh cần được buộc chặt lại hoặc để trong hộp kín, không chung chạ với bất cứ loại thức ăn nào khác. Đặc biệt, không để gần các loại nguyên liệu gây mùi như chuối, mắm, hành,…

  • Bọc bánh bằng 1 lớp lá chuối, cuộn chặt lại, dùng dây buộc cố định (không cần buộc chặt dây). Sau đó lại cho bọc bánh này vào túi/hộp và buộc/đậy kín lại, bánh sẽ tươi hơn đấy.
  • Không nên xếp chồng bất cứ túi hay bịch đồ ăn nào lên bề mặt túi bánh ướt. Bánh sẽ bị hỏng kết cấu, không bảo quản được lâu.

3.2 Để ráo nước/ phơi khô bánh mướt

Nước góp phần không nhỏ vào sự lên men của bột, khiến bánh bị nhũn, nhanh chua. Bánh sau khi luộc/hấp sẽ có hơi nước, khó bảo quản – Phơi bánh lên mẹt cho khô bề mặt rồi xếp lần lượt vào tủ sẽ giúp ích rất nhiều. Cách này hiệu quả với bánh đã làm mát, được đem hấp lại rồi nhưng vẫn ăn không hết. Còn bánh mới tráng lần 1 thường sẽ không đọng quá nhiều nước, không cần phơi.

để khô bánh ướt

3.3 Luộc sơ qua bánh với nước muối loãng

Sau khi dùng bữa xong mà vẫn muốn bảo quản thì mang bánh luộc với nước muối. Tinh thể muối sẽ phủ lên bánh 1 lớp bảo quản tự nhiên, giúp kiềm lại sự lên men. Nhưng chỉ dùng lượng muối loãng thôi nhé, tránh làm ảnh hưởng đến vị nguyên bản.

  • Đun 1 nồi nước sôi và khuấy tan lượng muối nhỏ.
  • Thả bánh ướt vào và dùng đũa khua nhẹ cho các mặt đều được lướt qua nước.
  • Vớt bánh ra để ráo rồi mới đem đi bảo quản trong tủ lạnh, hoặc bọc lại dùng hết trong ngày.

Hy vọng cách bảo quản bánh ướt qua đêm trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề. Cách này đúng là có thể vận dụng trong gia đình nhưng bán quán thì không nên áp dụng đâu nhé. Vì bánh hấp lại dù hương vị không đổi nhưng hình thức sẽ bị nhận ra ngay, gây mất uy tín cửa hàng.

Rate this post