cách chia đòn tay nhà 2 mái
cách chia đòn tay nhà 2 mái

Từ xưa đòn tay được làm từ những vật liệu có trong tự nhiên như tre, gỗ,… Tuy nhiên, đến ngày nay, công nghệ phát triển nhiều loại vật liệu đã ra đời. Từ đó có nhiều loại đòn tay làm từ các chất liệu khác nhau để phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở theo hướng hiện đại.

  • Đòn tay bằng tre, gỗ: Có đường kính khoảng 8cm – 10cm, chiều dài 6m. Đòn tay bằng tre, gỗ sẽ được đặt dọc theo nhà. Đây là phương án thiết kế truyền thống nhưng để công trình bền lâu thì bạn phải chọn được chất liệu gỗ, tre đạt chuẩn và độ bền cao.
  • Đòn tay bằng thép: được sử dụng khá phổ biến ở thời hiện đại. Nó được làm từ nguyên liệu thép. Bởi vì nó có thể thiết kế theo nhiều hình dạng nên đòn tay thép ngày càng được ưa chuộng

Theo hình dáng

Ngoài dựa vào vật liệu thì đòn tay còn được phân biệt dựa vào hình dạng. Dựa vào dáng bề ngoài của thanh xà gồ để phân biệt nó. Việc chọn được loại đòn tay phù hợp thì còn phải tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc của ngôi nhà. Dựa vào hình dàng thì đòn tay có 2 loại sau:

  • Xà gồ thép hình chữ C: được thiết kế sau khi cán thép xong và xà gồ được thiết kế có hình chữ C. Kiểu xà gồ này sẽ được sử dụng ở những công trình như nhà thi đấu, nhà kho, xưởng, bệnh viện,…Hoặc ở những công trình có các bước cột nhỏ hơn 6m.
  • Xà gồ thép hình chữ Z: loại xà gồ được cắt theo hình chữ Z. Nó rất dễ gia công, chịu lực tốt và có nhiều kích thước để lựa chọn. Xà gồ chữ Z có sức chịu lực lớn hơn nên được sử dụng cho công trình có bước cột lớn hơn 6m.

Cách tính đòn tay nhà 2 mái

Sau khi đã biết thêm về một số thông tin cơ bản của đòn tay thì chúng ta phải tìm hiểu về cách tính đòn tay nhà 2 mái. Đây là một bước cực kỳ quan trọng được thực hiện trước khi tiến hành lợp mái. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tính đòn tay nhà vừa đúng yêu cầu về kỹ thuật vừa đúng yêu cầu về phong thủy.

Xem thêm:

  • Top 10 quán cà phê mua mang về gần đây ship nhanh trong 15 phút

Xác định khoảng cách đòn tay

Rate this post