có nên nuôi cá chép trong hồ thủy sinh
có nên nuôi cá chép trong hồ thủy sinh

Không phải ai cũng có đủ điều kiện chi phí, không gian để xây dựng hồ Koi ngoài trời. Do đó, để thỏa mãn niềm đam mê, nhiều người chọn cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh. Tuy nhiên, liệu giải pháp này có thực sự lý tưởng? Làm thế nào để duy trì vận hành hồ cá chép Koi thủy sinh hiệu quả, ổn định? Câu trả lời sẽ có ngay trong chia sẻ dưới đây của Saigonpoolspa.

Nuôi cá koi trong hồ thủy sinh
Nuôi cá koi trong hồ thủy sinh

Có nên nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh không?

Hồ thủy sinh thường được sử dụng để nuôi trồng thủy sinh, cá cảnh. Loại hồ này được trang bị đầy đủ hệ thống lọc nước, đèn chiếu sáng, đất nền. Vì thế, bạn hoàn toàn cá thể nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh.

Có nên nuôi cá koi trong bể thủy sinh
Có nên nuôi cá koi trong bể thủy sinh

Tuy nhiên, so với các loại cá khác, người nuôi cần chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận thì mới sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, nắm vững cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh chuẩn mà không hề tốn sức.

Ngoài ra, do kích thước cá Koi khá lớn nên gia chủ cần đầu tư xây dựng hồ cá Koi thủy sinh có diện tích rộng rãi. Như vậy, những chú cá Koi mới có thể bơi lội thoải mái, hạn chế tình trạng cá ngạt chết.

Làm thế nào để thiết lập hồ cá Koi thủy sinh đạt chuẩn?

Như chúng ta đã biết, cá Koi là loại cá thủy sinh hoạt động bền bỉ, dẻo dai, bơi được cả ngày lẫn đêm. Vì thế, trước khi thả cá Koi vào hồ, hồ cá Koi thủy sinh cần phải đảm bảo những tiêu chí sau đây:

  • Hồ cá Koi thủy sinh đảm bảo độ pH và nhiệt độ tối ưu

Theo chuyên gia, cá Koi có thể sinh sống ở cả nhiệt độ nóng và lạnh. Tuy nhiên, để cá sinh trưởng và phát triển tốt, nhiệt độ nước nên duy trì ở trên 70°F là lý tưởng nhất.

Đảm bảo độ PH nhiệt độ tối ưu cho cá koi trong hồ thủy sinh
Đảm bảo độ PH nhiệt độ tối ưu cho cá koi trong hồ thủy sinh

Vào tiết trời mùa đông rét mướt, nền nhiệt giảm xuống sẽ dẫn đến nguy cơ cá Koi bị đóng băng. Chính vì vậy, gia chủ nên đầu tư lắp đặt một lò sưởi trong bể để cân bằng nhiệt độ của nước.

Bên cạnh đó, cá Koi là loài cá nhạy cảm nên độ pH trong bể cá phải luôn được kiểm soát ở mức tiêu chuẩn. Nếu không muốn, cá bị bệnh, hay chậm phát triển, thậm chí là chết.

Độ pH trong bể cá Koi nên duy trì ở ngưỡng 7 – 9. người nuôi cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát độ pH bằng thiết bị đo chuyên dụng. Đồng thời, áp dụng thêm phương án nghiền đá vôi thêm vào hồ cá chép Koi thủy sinh của mình.

  • Sử dụng chất nền

Đặc trưng của hồ cá Koi thủy sinh đó là phần đáy nền sẽ có nhiều bùn đất. Đây là điều kiện cần có để cây thủy sinh phát triển trong môi trường hồ cá. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là ý tưởng tốt dành cho cá Koi. Bởi chúng thường đào sâu vào lớp đất nền phía dưới để tìm kiếm thức ăn.

Sử dụng đất nền trong hồ thủy sinh cho cá koi
Sử dụng đất nền trong hồ thủy sinh cho cá koi

Để khắc phục điều này, bạn bố trí đồ trang trí và cây giả để đề phòng bị hư hỏng.

  • Thiết kế hồ cá Koi thủy sinh lớn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh đó là cần bể lớn. Khác với các loại cá cảnh khác, một chú cá Koi sẽ phải cần đến 250 gallon nước. Điều này đồng nghĩa với việc vài chú cá Koi đã “ngốn” đến 1000 gallon nước để tồn tại.

Hồ thủy sinh kích thước lớn cho cá koi
Hồ thủy sinh kích thước lớn cho cá koi

Chính vì lẽ đó, chủ nhà nên chọn hồ cá chép Koi thủy sinh kích thước tối thiểu là 6 feet (> 1.8 mét). Độ sâu không quá 1.5 mét, chỗ nông nhất là 0.4 mét. Đây mới là “ngôi nhà” đủ lớn để cá Koi tung tăng bơi lội thỏa thích.

Hướng dẫn cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh chuẩn nhất

Bên cạnh việc thiết lập môi trường sống lý tưởng cho cá, bỏ túi cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh hết sức cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm được những người nuôi Koi lâu năm chia sẻ nên tham khảo!

Làm thế nào để có bể thủy sinh đạt chuẩn
Làm thế nào để có bể thủy sinh đạt chuẩn

1. Số lượng cá Koi nuôi trong hồ thủy sinh

Mặc dù cá Koi sống theo bầy đàn nhưng tuyệt đối không nên thả quá nhiều cá trong hồ thủy sinh. Đây là lỗi sai mà nhiều người thường mắc phải để phải nhận cái kết đắng.

Việc quyết định số lượng cá Koi nuôi trong hồ phải dựa vào kích thước hồ nuôi. Hồ càng rộng thì có thể nuôi nhiều cá hơn, và ngược lại.

Thả lượng cá Koi vừa phải trong hồ, cá mới nhanh lớn và phát triển đồng đều. Đồng thời, cũng giảm thiểu tối đa tình trạng cá chết do ngạt khí. Để làm tốt vấn đề này, gia chủ cũng cần phải chú trọng đến hệ thống lọc nước, sục khí. Cân bằng công suất máy lọc và thể tích bể thủy sinh là yếu tố tiên quyết.

2. Cho cá Koi ăn đúng cách

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại thức ăn cho cá Koi phổ biến: thức ăn dạng cám viên và thức ăn tự chế biến. Bạn chọn lựa bất kỳ loại nào trong đó tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế của mình.

Cho ăn khâu quan trọng để nuôi cá koi
Cho ăn khâu quan trọng để nuôi cá koi

Thế nhưng, ghi nhớ kỹ không nên cho cá Koi ăn quá nhiều. Bởi lẽ cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh sai lầm này sẽ gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thức ăn dư thừa, chất thải từ cá Koi khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Từ đó, cá dễ dàng mắc bệnh, còn khiến các loài sinh vật khác cũng bị “vạ lây”.

Lời khuyên của người nuôi Koi lâu năm đó là chỉ nên cho cá Koi ăn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ trong khoảng 3 – 4 phút. Ngoài ra, để giữ cá Koi tránh xa các loài thực vật thủy sinh trong bể, đừng quên bổ sung thêm cỏ và tảo thường xuyên nhé!

3. Nguồn nước hồ cá Koi thủy sinh

Đây là một trong yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh. Theo chuyên gia, chỉ nên thay nước trong hồ cá một lượng vừa đủ. Tốt hơn hết là khoảng 30% và không quá 50%. Với các hồ nuôi Koi trên 20m3, người nuôi chỉ cần xả lọc rồi cấp nước vào là đủ.

Trước khi thả cá Koi vào bể thủy sinh, cần xử lý nước sạch sẽ, khử clo và tạp chất kim loại. Để nước bể đạt tiêu chuẩn, bạn nên thay nước khoảng 3 lần để tạo môi trường tốt cho cá phát triển khỏe mạnh.

Nếu phát hiện cá cho dấu hiệu chán ăn, chậm phát triển, hãy kiểm tra chất lượng nước trong hồ ngay.

4. Cá chép Koi trong hồ thủy sinh

Một kinh nghiệm là khi chọn cá nuôi hồ thủy sinh thì nên ưu tiên chọn những giống khỏe. Ngoài ra, cần thực hiện lưu ý “vàng” này trong cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh:

  • Sau khi mua về, hãy cách ly cá trong khoảng 2 – 3 tuần để theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng.
  • Tiếp đó, kiểm tra xem cá Koi thở như thế nào, có những đốm trắng, đỏ trên mang không. Những dấu hiệu này sẽ giúp người nuôi xác định được liệu cá Koi có đang nhiễm herpes virus hoặc KHV hay không.
  • Ngược lại, nếu cá hoạt động bình thường, không bị bệnh thì thả ngay vào hồ thủy sinh.

Những loài cá nào chung sống được trong hồ cá Koi thủy sinh?

Một “phẩm chất” rất tốt của cá Koi được ghi nhận là chúng rất hiền hòa và có xu hướng gắn bó với nhau. Cá Koi không quấy rầy hay ăn những con cá nhỏ hơn. Tuy nhiên, vì “dạ dày” của chúng khá lớn, tiêu thụ nhiều thức ăn. Vậy nên, không chắc chắn rằng thích hợp sống cùng các sinh vật biển khác.

Trong hồ cá Koi thủy sinh, bạn có thể nuôi thêm những chú cá vàng xinh xắn. Khi chúng bơi cùng với nhau sẽ mang đến những mảng màu sắc và rung cảm thú vị. Hơn nữa, chế độ ăn của 2 loài cá này khá tương tự nhau nên thuận tiện cho người chăm sóc.

Bên cạnh đó, cá thái dương như Catfish, Killifish và Minnows cũng dễ chung sống với cá Koi. Nên nhớ để thêm các con cá này vào bể thì phải có bể cá lớn đấy.

Cá Killifish trong hồ thủy sinh sống chung với cá koi
Cá Killifish trong hồ thủy sinh sống chung với cá koi

Cá Koi “không đội trời chung” với cá Bluegill. Chúng thường tranh giành thức ăn với nhau, gây hại cho các loài cá khác trong hồ. Cyprinids cũng không nên nuôi cùng Koi vì loài này khá nhút nhát, sẽ bị lo lắng khi gặp cá lớn.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên, độc giả đã nắm được cách nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh. Nhìn chung, kiểu hồ này sẽ không chỉ tô điểm không gian nhà thêm rực rỡ sắc màu mà cũng rất dễ chăm sóc. Điều bạn cần làm chỉ là đảm bảo đáp ứng được những tiêu chí cần thiết về môi trường sống và kỹ thuật chăm sóc cá. Còn điều gì băn khoăn, hãy nhấc máy lên gọi vào số hotline: 0902.722.748 để Saigonpoolspa tư vấn kịp thời!

Rate this post