hạt đác rim ở nha trang
hạt đác rim ở nha trang
  1. CÂY ĐÁC LÀ CÂY GÌ? mọc ở đâu?
  2. HẠT ĐÁC LÀ GÌ? HẠT ĐÁC CÓ KHÁC THỐT NỐT KHÔNG?
  3. CÁCH ĂN HẠT ĐÁC
  4. BẢO QUẢN HẠT ĐÁC NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?
  5. CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐÁC
  6. MUA HẠT ĐÁC NHA TRANG Ở ĐÂU?
    1. HẠT ĐÁC TƯƠI:
    2. HẠT ĐÁC RIM CÁC VỊ:

CÂY ĐÁC LÀ CÂY GÌ? mọc ở đâu?

CÂY ĐÁC VÀ HẠT ĐÁC LÀ LOẠI CÂY SỐNG CHỦ YẾU Ở KHÁNH HOÀ!

Cây đác có tên tiếng anh là Kolang-kaling cao từ 6 – 10m, cùng họ dừa. Cây hạt đác mọc chủ yếu ở khu vực rừng núi sâu của Nam Trung Bộ trong đó có tỉnh Khánh Hoà. Hạt đác thu hoạch trên vùng núi được chuyển xuống bán tại thành phố Nha Trang. Bên cạnh đó, mọi người còn có thể thấy cây đác nhiều ở tỉnh Phú Yên – Một tỉnh giáp ranh phía bắc của Khánh Hoà.

Trên thế giới thì cây đác tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á.

Mùa hạt đác rộ là từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm. Sau đó vẫn có nhưng ít, giá bán cao hơn.

Quả đác quả có hình thù khá giống dừa non, trải qua nhiều công đoạn phức tạp mới lấy được hạt bên trong. Để thu hoạch hạt đác người phải chặt lấy buồng đem đi đốt rồi bóc lớp vỏ loài lựa lấy hạt đác phía trong. Cây đác đã thu hoạch sẽ không tiếp tục cho trái nữa.

Mùa thu hoạch đác thường rộ vào đầu tháng Tư đến tháng Sáu. Lúc này, hạt đác có độ mềm vừa phải, dẻo, bùi và béo. Từ sau tháng Sáu, đác đã già sẽ trở nên cứng hơn, đôi khi hạt đã có mầm non màu vàng nhạt.

Xưa trái đác rụng đầy gốc, giờ đây thứ quả này tách lấy hạt thành đặc sản “sốt” trên thị trường. Cây đác sống tự nhiên và không được trồng rộng rãi chính vì vậy nên số lượng trái không nhiều phụ thuộc nhiều vào tự nhiên và khả năng luồn sâu trong rừng để thu hoạch.

Hạt đác tươi. LH ngay: 0378 091 240

Hạt có màu trắng tự nhiên, da trơn láng, khi ăn có vị béo bùi, giòn sần sật. Món ăn này đã trở thành đặc sản của Nha Trang và được ăn nhiều vào mùa hè vì có tính ngọt, mát.

HẠT ĐÁC LÀ GÌ? HẠT ĐÁC CÓ KHÁC THỐT NỐT KHÔNG?

Hạt đác dễ bị nhầm lẫn với thốt nốt nhưng khi thử mới thấy dẻo hơn, béo hơn và không mùi vị.

Loại hạt này có nhiều công dụng cho sức khỏe: ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm khớp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa… đồng thời còn giúp đẹp da, giữ dáng nên được nhiều chị em ưa chuộng. Các món ăn từ hạt đác dưới đây khá dễ chế biến và giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.

CÁCH ĂN HẠT ĐÁC

Cách phổ biến và đơn giản nhất để thưởng thức hạt đác là rim đường phèn. Hạt đác được rửa nhiều lần cho sạch, chần vào nước nóng già, nấu cho đến khi sôi lại khoảng năm phút thì vớt ra, xả với nước lạnh để không mất đi độ giòn. Mang phần hạt đác đã sơ chế này ngâm với đường phèn khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm ngọt rồi rim trên chảo lớn, không cần thêm nước, đến khi đường sóng sánh, hạt đác có màu trong là hoàn thành.

Tỷ lệ rim hạt đác với đường có thể tham khảo Đác: đường là 3:1.

Nếu chẳng may chọn phải hạt già, bạn nên chẻ nhỏ hạt đác làm hai hoặc ba phần trước khi chế biến để khi ăn dễ nhai, món ăn sần sật rất vui miệng.

Hạt đác rim dứa (thơm)

Ai đó đã lỡ trót yêu thích vị chua ngọt thú vị của món hạt đác rim dứa không nhất thiết phải tới tận Nha Trang để ăn. Khi hạt đác dễ dàng được đóng gói và vận chuyển đi khắp nơi, bạn cũng có thể tự mua về và chế biến.

Món ăn vặt này rất ngon nếu cho thêm vani và gừng để tăng hương vị. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều món khi thay thế dứa bằng hoa atiso, chanh dây, cà phê, ca cao… tùy sở thích.

Hạt đác ngũ sắc

Nếu lo lắng hạt đác ở ngoài hàng quán sử dụng phẩm màu hoặc siro không đảm bảo, bạn có thể tự “nhuộm” hạt đác với màu tự nhiên từ những nguyên liệu tươi như nước ép lá dứa, cà rốt, củ cải đỏ…

Hạt đác chưng với đường cho đến khi sắp hoàn thành thì đổ thêm nước màu vào, đến khi chảo cạn nước và có độ keo thì hạt đác thành phẩm cũng có màu rất đẹp mắt, trong veo như những viên kẹo dẻo.

Chè mít đác

Ngay cả những bà nội trợ “bất đắc dĩ” cũng có thể dễ dàng nấu được món chè mít đác ngon ngọt, bổ dưỡng cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Sau khi sơ chế hạt đác và ngâm đường cho thấm, trút hết phần nguyên liệu này vào nồi, cho thêm nước rồi đun trên lửa nhỏ. Chè hạt đác chín, để nguội, múc ra từng cốc, bỏ thêm phần mít tươi xé sợi, dứa thái lát mỏng, rưới ít nước cốt dừa, làm lạnh và thưởng thức.

BẢO QUẢN HẠT ĐÁC NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Mua hạt đác rim sẵn rồi thì chỉ việc bảo quản trong hộp kín để ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 2 -3 tháng.

Đối với đác tươi thì khi mua về phải trụng qua nước sôi độ 2-3 phút vớt ráo. Bỏ ngăn mát ăn trong 2- 3 tuần. Nếu muốn giữ được lâu hơn thì cần rim với đường tỷ lệ mình hay làm là Đường: Đác – 3:1. Sau khi riu xong thì thêm vị tuỳ ăn: gừng, thơm, chanh dây… Đợi nguội lại tiếp tục bỏ hộp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, còn có thể ngâm hạt đác trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Ngày nào cũng rửa lại hạt và thay nước mới. Bảo quản theo cách này hạt đác có thể sử dụng trong vòng 2 tuần.

CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐÁC

Thông thường trong 100g hạt đác sẽ có giá trị dinh dưỡng là: 27 kcalo, 4g protein, 2g chất béo, 6g carbohydrate, 16g chất xơ, 9g canxi và 5 g sắt. (Nguồn tham khảo http://www.myfitnesspal.com/food/calories/211718948)

Mang đến cho con người nhiều công dụng như: Giảm cân giữ dáng, Bổ sung năng lượng, Hỗ trợ xương khớp ngăn ngừa loãng xương và Hệ tiêu hoá…

MUA HẠT ĐÁC NHA TRANG Ở ĐÂU?

Để mua phải hạt đác chất lượng (to, mềm), đảm bảo giá cả phải chăng kèm theo dịch vụ đóng gói giao hàng tận nơi khi đến Nha Trang Khánh Hoà thì bạn có thể mua từ Chạm Khánh Hoà chúng tôi: 0378-091-240 (Zalo)

HẠT ĐÁC TƯƠI:

Ship nội thành Nha Trang từ 3kg. Giá 80k/kg. Miễn phí ship.

Gửi ngoài tỉnh Khánh Hoà từ 5kg giá 75K/KG. 10kg – 70k/kg. Đóng thùng xốp bảo quản. Gửi xe khách hoặc giao hàng tiết kiệm. Giá chưa bao gồm phí gửi hàng. Miễn phí thùng xốp.

HẠT ĐÁC RIM CÁC VỊ:

THƠM, GỪNG, DÂU TẰM, CHANH DÂY

Quy cách đóng hộp nhựa 500gram – 80k/ hộp. Lưu ý: Giá chưa gồm phí gửi hàng.

  • Ship nội thành Nha Trang từ 4 hộp/ lần. Từ 6 hộp free ship.
  • Còn lại gửi từ 3 hộp/ lần. Từ 6 hộp free ship.

LIÊN HỆ MUA HẠT ĐÁC TƯƠI HOẶC ĐÃ RIM THƠM: CHẠM KHÁNH HOÀ 0378-091-240 (ZALO).

Xem thêm:

NHA TRANG – TỪ MỘT LÀNG CHÀI NHỎ ĐẾN THÀNH PHỐ TRUNG TÂM

VINWONDERS NHA TRANG

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI

NHA TRANG, ĂN GÌ ? Ở ĐÂU?

ĐỊA ĐIỂM TẮM BÙN KHOÁNG Ở NHA TRANG

THÁP TRẦM HƯƠNG – BIỂU TƯỢNG CỦA NHA TRANG

BÁNH CĂN NHA TRANG

Rate this post