không có bằng 12 làm được gì
không có bằng 12 làm được gì

Bạn đang lo lắng vì không có bằng cấp 3 và không biết hướng đi nào cho tương lai? Thực tế, bằng cấp không phải là tất cả và có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác đang chờ đợi bạn.

Bài viết này sẽ khám phá các lựa chọn nghề nghiệp không yêu cầu bằng cấp 3 cũng như hướng dẫn cách tự học và phát triển kỹ năng để bạn có thể thành công trong lĩnh vực mình yêu thích. Không cần chứng chỉ hay bằng cấp, chỉ cần sự kiên trì, sáng tạo và lòng đam mê, bạn hoàn toàn có thể mở ra con đường riêng cho mình!

Khái niệm về Bằng Cấp 3

Khái niệm về Bằng Cấp 3
Bằng Cấp 3 là gì?

Bằng Cấp 3 còn được gọi là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là một tấm chứng chỉ xác nhận rằng người học đã hoàn thành chương trình học tại trường trung học phổ thông, thường kéo dài 3 năm từ lớp 10 đến lớp 12.

Tầm quan trọng của Bằng Cấp 3 trong tìm kiếm việc làm

Bằng Cấp 3 không chỉ đánh dấu việc hoàn thành quá trình học tập tại trường trung học, mà còn thể hiện rằng người học đã đạt được một mức độ nhất định về kiến thức chung, bao gồm các môn như Toán học, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Xã hội, Ngoại ngữ, và nhiều môn học khác.

Trong nhiều trường hợp, Bằng Cấp 3 cũng là điều kiện cần để tiếp tục theo đuổi giáo dục đại học và là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển của các trường đại học.

Lý do tại sao không cần bằng cấp 3 vẫn có thể thành công

Ngày nay, thành công không còn phụ thuộc duy nhất vào việc bạn có bằng cấp hay không. Dù giáo dục truyền thống vẫn rất quan trọng, nhưng với sự thay đổi không ngừng của thị trường việc làm, các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn đặc thù lại có giá trị ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, thái độ làm việc, khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng làm việc nhóm cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Các ví dụ về người thành công không cần bằng cấp 3.

Có nhiều người đã chứng minh rằng bằng cấp không phải là thước đo duy nhất cho sự thành công. Ví dụ như:

Bill Gates người sáng lập ra Microsoft, đã bỏ học Đại học Harvard để theo đuổi đam mê kinh doanh của mình.

Steve Jobs đã rời bỏ Đại học Reed sau 6 tháng học để khởi nghiệp và cuối cùng đã tạo ra Apple, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều doanh nhân thành công như anh Trần Bá Dương – Chủ tịch THACO, một doanh nghiệp lớn trong ngành ô tô, dù chỉ học xong trung học phổ thông…và còn nhiều ví dụ khác nữa.

Sự quan trọng của kỹ năng và tài năng

Bằng cấp có thể mở ra cửa cơ hội ban đầu nhưng để duy trì và phát triển sự nghiệp, kỹ năng và tài năng mới thực sự quan trọng. Các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết vấn đề cùng với các kỹ năng chuyên môn như lập trình, thiết kế, ngoại ngữ… có thể giúp bạn tạo ra giá trị và trở nên không thể thay thế.

Bên cạnh đó, tài năng và niềm đam mê cũng quan trọng không kém, giúp bạn vượt qua khó khăn và tiếp tục phấn đấu cho mục tiêu của mình.

Không có bằng cấp 3 thì làm được nghề gì?

Có rất nhiều nguyên do khiến cho bạn không thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, như bạn bỏ thi, bỏ học hoặc thi không đạt đủ điểm,… Cũng chính vì điều đó, mà đa số các bạn không thể nào định hướng được nghề nghiệp cho bản thân được khi không có bằng cấp. Vậy không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Tuy nhiên, bởi nhu cầu con người ngày càng tăng lên, nên cũng có khá nhiều ngành nghề mới được hình thành và bạn có thể xem xét các nghề sau:

Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi “không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì”? . Dưới đây là các ngành nghề các bạn có thể cân nhắc:

Nhân viên sửa chữa điện lạnh và đồ gia dụng

Nhân viên sửa chữa điện lạnh và đồ gia dụng
Kỹ thuật sửa chửa điện lạnh

Những công việc này chủ yếu quan trọng về kĩ thuật chứ không đòi hỏi bằng cấp. Bởi vậy, khi định hướng ngành nghề này, bạn cần theo một khóa học để nắm được những kiến thức cơ bản về công việc này.

Các khóa học ngắn hạn sẽ được tổ chức ở các trường chuyên dạy nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, các trường nghề sẽ giới thiệu bạn đến các trung tâm chuyên giới thiệu việc làm. Bạn có thể tìm được nguồn thu nhập cao đối với việc này.

Chế Biến Thức Ăn

Chế Biến Thức Ăn
Đầu bếp chế biến món ăn

Nhu cầu nhân lực trong ngành ẩm thực hiện đang tăng mạnh ở các nhà hàng, resort, và trung tâm tiệc cưới, với những vị trí như đầu bếp, phụ bếp, bếp trưởng. Có nhiều hình thức phân loại công việc cho đầu bếp, từ chuyên môn như bếp nóng, bếp lạnh, món chay đến các món ăn đặc trưng từ nhiều quốc gia khác nhau.

Lương hàng tháng cho đầu bếp tại Việt Nam thường nằm trong khoảng 8-10 triệu đồng, nhưng có thể tăng lên đến 30-40 triệu đồng nếu bạn là bếp trưởng ở một khách sạn cao cấp.

Pha Chế Đồ Uống

Pha Chế Đồ Uống
Nhân viên Pha chế đồ uống

Làm việc trong ngành pha chế, bạn có thể làm tại các nhà hàng, resort, hãng thức uống hoặc tự mở quán của riêng mình. Bartender và Barista là hai vị trí chính trong lĩnh vực này, với lương khởi điểm từ 2 – 4.2 triệu đồng/tháng và có thể tăng lên đến 20-30 triệu đồng/tháng, cộng thêm tiền tips và thưởng từ doanh số.

Trang Điểm

Nghề trang điểm không chỉ dành cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới với gu thẩm mỹ tinh tế. Thu nhập có thể tăng từ 7 triệu đồng/tháng nếu làm ở spa hoặc beauty salon lên đến trăm triệu đồng cho một sự kiện nếu bạn là makeup artist nổi tiếng trong ngành giải trí.

Spa

Để trở thành kỹ thuật viên spa, bạn cần phải được đào tạo về những kỹ năng chuyên môn như massage, làm sạch da, tắm trắng và sử dụng các thiết bị chuyên dụng hiện đại tại spa. Thu nhập hàng tháng thường nằm trong khoảng 4-6 triệu đồng, nhưng có thể tăng lên đến 10 triệu đồng hoặc hơn với tiền tip và % hoa hồng từ dịch vụ bán.

Phun Xăm

Phun xăm là một lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến việc cải thiện hình dáng thể chất, bao gồm các dịch vụ như phun chân mày, phun mí và phun môi. Thợ phun xăm mới vào nghề có thu nhập bao gồm lương cơ bản và chiết khấu từ số lượng khách hàng.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa
Nhân viên Thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế yêu cầu sự sáng tạo nhiều hơn là bằng cấp. Bạn hoàn toàn có thể chọn học các khóa học thiết kế chuyên nghiệp, ngắn hạn để đắm chìm trong niềm đam mê của mình. Những ai chăm chỉ, nhận thức tốt và có óc sáng tạo có thể bắt đầu sự nghiệp sớm, làm freelancer và nhận mức thu nhập từ 9 – 20 triệu mỗi tháng.

Thu nhập này có thể tăng thêm nếu bạn có kỹ năng chuyên môn được công nhận và có cơ hội làm việc tại các công ty quốc tế.

Nghề Làm Bánh

Nghề Làm Bánh
Thợ làm bánh

Nếu bạn có đam mê và tinh tế, nghề làm bánh có thể là lựa chọn hoàn hảo. Đầu bếp bánh có mức lương từ 6-8 triệu đồng/tháng, và vị trí quản lý có thể kiếm được 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nhân viên thu ngân

Bạn vẫn có cơ hội kiếm từ 6 – 10 triệu mỗi tháng với vị trí thu ngân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng công việc này cần sự tỉ mỉ, linh hoạt, năng động và đặc biệt là trung thực.

Bán hàng trên các trang mạng xã hội

Việc kinh doanh trên mạng đã trở thành lựa chọn phổ biến do những ưu điểm nổi bật: không yêu cầu bằng cấp, không tốn chi phí cho việc thuê mặt bằng và không cần vốn lớn. Điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ và khả năng giao tiếp tốt – nếu bạn sở hữu hai điều này, con đường kinh doanh đầy tiềm năng chờ đón bạn.

Lợi ích khác của việc kinh doanh online là bạn có thể kiếm thêm thu nhập mà vằn quản lý được thời gian và hàng hóa theo cách của mình.

Các công việc tự do

Ngoài ra, bạn có thể tham gia một khóa học về Spa, làm Nail, Hớt tóc, sau đó xin việc vào các nơi phù hợp hoặc tự mở tiệm. Công việc này tuy không đòi hỏi bằng cấp, nhưng nó buộc bạn phải có sự khéo tay và tỉ mỉ. Ngoài ra, bạn còn phải bắt kịp xu hướng làm đẹp mới nhất, các kiểu tóc mới, mẫu nail hoặc phương pháp chăm sóc,…

Cho dù bạn có là người làm lâu năm trong nghề, thì bạn vẫn cần phải học tập và trau dồi các kiểu làm đẹp mới nhất và thịnh hành nhất để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và duy trì công việc của bản thân lâu dài hơn. Vì vậy, nếu như bạn chưa có bằng cấp 3, thì bạn có thể tham khảo các nghề nghiệp mà chúng tôi vừa giới thiệu, để lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân.

Xem Thêm Các Dịch Vụ Liên Quan

Mua Bằng Cấp 3 Mất Bằng Giáo Dục Thường Xuyên Làm Lại Trong Vòng Một Nốt Nhạc So Sánh Bằng Cấp 3 Giả Và Thật

Không có bằng cấp 3 sẽ gặp những khó khăn gì?

Không có bằng cấp 3 sẽ gặp những khó khăn gì?
Các khó khăn khi Không có bằng cấp 3

Đại đa số tâm lý của người Việt Nam từ xưa tới nay đều khá coi trọng việc bằng cấp. Không những vậy, có rất nhiều nơi còn quan trọng hóa điều này và họ sẽ dựa vào tấm bằng để đánh giá năng lực của bạn. Điều này không những khiến cho mục đích học bị lệch lạc (chủ yếu lấy bằng để kiếm việc làm) mà còn làm cho những người muốn làm những công việc yêu thích (nhất là những bạn có năng lực) sẽ không thể tìm được việc.

Đặc biệt, đối với những công việc làm trong cơ quan nhà nước, thì nhất định bạn phải có bằng cấp thì mới có thể vào. Trình độ và năng lực của bạn sẽ được đánh giá trực tiếp lên tấm bằng mà bạn đang sở hữu.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn có khá nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường, nhưng vẫn không xin được việc, và tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Đa số các nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu về bằng cấp, mà còn đòi hỏi kinh nghiệm.

Tuy nhiên, đối với những bạn vừa mới bước ra đời thì lấy kinh nghiệm từ đâu? Bởi vậy, vấn đề tìm việc làm luôn là nỗi lo lắng vô cùng lớn đối với rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Mặc dù quá trình xin việc đối với những bạn dù là có bằng cấp hay không đều khá khó khăn. Nhưng, nếu bạn có một tấm văn bằng tốt nghiệp thì nó vẫn dễ dàng hơn so với những trường hợp khác.

Những lưu ý không có bằng cấp 3 khi chọn nghề nghiệp?

 • Tìm hiểu về những gì bạn thích và đam mê. Đó sẽ là nguồn động lực giúp bạn tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn.
 • Xem xét liệu đam mê của bạn có khớp với những kỹ năng mà bạn đã có. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra ngành nghề phù hợp, nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm.
 • Chọn một nơi đào tạo có uy tín để có thể tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.
 • Tìm hiểu về những điểm mạnh cũng như thách thức mà ngành nghề của bạn mang lại. Điều này sẽ giúp bạn sẵn lòng đối mặt với các vấn đề có thể xảy ra.
 • Học hỏi từ những người đi trước, họ sẽ là nguồn thông tin quý giá cho bạn.
 • Chăm chỉ và kiên trì trong quá trình học và làm việc. Đó là chìa khóa quan trọng giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong sự nghiệp của mình.

Cách định hướng nghề nghiệp khi không có bằng cấp 3

Nhiều bạn vẫn đang băn khoăn vấn đề không có bằng cấp 3 thì học nghề gì, thì bạn có thể tham khảo vào 2 cách dưới đây để dễ dàng định hướng cho bản thân:

Dựa vào năng lực của bản thân

Khi đã thua thiệt hơn so với những người khác về việc không có bằng cấp 3, thì bạn cần tự đánh giá thực lực của chính bản thân, xem mình phù hợp với công việc nào. Bạn phải tự xem xét về mục tiêu mà mình đang hướng tới, sau đó lựa chọn công việc không những phù hợp với bản thân mà đang được thị trường hiện nay ưa chuộng.

Việc này giúp bạn có thể gầy dựng được một sự nghiệp vững chắc hơn và tương lai rộng mở hơn, và đó sẽ là thứ mang đến nguồn thu nhập lâu dài cho bạn.

Tham gia thêm khóa học nghề ngắn hạn

Nếu bạn vẫn chưa định hình được khả năng của bản thân, bạn có thể tham gia một khóa đào tạo nghề mà bạn đang hướng tới. Có bằng cấp 3 thì học nghề gì hoặc không có bằng cấp 3 nên làm nghề gì đều là sự lựa chọn của bạn.

Dựa vào tấm bằng đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm với các ngành nghề mà bạn đã chọn lựa. Nó còn giúp bạn có thêm kiến thức và một số kinh nghiệm cần thiết được dạy ở khóa học.

Bạn sẽ được những lợi ích gì khi có bằng cấp 3?

Bạn sẽ được những lợi ích gì khi có bằng cấp 3?
Lợi ích của việc có Bằng cấp 3 (Bằng Tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông)

Khi sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ đạt được nhiều thứ như:

 1. Đủ điều kiện để đăng ký học tiếp lên các bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
 2. Mang lại nhiều cơ hội hơn trong quá trình xin việc.
 3. Được xã hội công nhận và khẳng định được chỗ đứng của minh.
 4. Có mức thu nhập cao và ổn định hơn.
 5. Dễ dàng làm các thủ tục có liên quan khác.

Phương pháp xin việc dễ dàng hơn tại Bao Xin Việc

Trên thực tế, đa số các ngành nghề không yêu cầu bằng cấp 3 đều không có nguồn thu nhập ổn định. Nếu may mắn bản thân phù hợp với công việc mà bạn lựa chọn, gặp thời, được tín nhiệm thì có thể sẽ mang lại thu nhập cao. Nhưng không phải ai khởi nghiệp cũng đều thành công.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân có năng lực, nhưng chưa đủ may mắn như người khác, thì bạn vẫn có thể lựa chọn các dịch vụ chuyên cung cấp văn bằng, chứng chỉ tại Bao Xin Việc khi vẫn đang đắn đo việc không có bằng cấp 3 nên học nghề gì.

Ngoài ra, những bạn đã có bằng cấp 3 nên học nghề gì, thì bạn vẫn có thể lựa chọn các loại bằng cấp khác cao hơn để bổ sung vào hồ sơ của mình, tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Chúng tôi chuyên cung cấp bằng cấp theo yêu cầu của khách hàng, với chất lượng thật 100%, bạn có thể thoải mái kiểm tra, mang đi công chứng và sử dụng cho công việc của bạn.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ làm bằng cấp 3 tại Bao Xin Việc?

Bao Xin Việc là một trong những cơ sở tiềm năng khắp toàn quốc, chuyên cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của khách hàng. Sử dụng phôi gốc từ Bộ Giáo dục và đào tạo, có đầy đủ tem 7 màu 6 cánh, dấu mộc đóng tay, chữ ký sống, dấu giáp lai nổi,… Đảm bảo mang lại chất lượng cực cao.

Khách hàng khi nhận bằng có thể thoải mái kiểm tra, so sánh hình thức với bằng thật, thoải mái mang đi công chứng và sử dụng để làm các thủ tục quan trọng khác mà không cần lo lắng bị phát hiện.

Đặc biệt, bạn sẽ không cần đặt cọc trước hay thế chấp bất kỳ khoản chi phí nào. Chỉ thanh toán sau khi nhận bằng và hài lòng với nó. Nếu có sai sót hoặc không giống thật, bạn có thể hoàn trả lại.

Ngoài ra, mọi thông tin của khách hàng đều sẽ được bảo mật tuyệt đối. Điều này giúp khách hàng không phải lo lắng sợ bị phát hiện.

Dịch vụ làm bằng cấp 3 tại Bao Xin Việc

Chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các loại văn bằng chứng chỉ giả, với hơn 15 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Chúng tôi chuyên sử dụng các bản phôi gốc của Bộ Giáo dục để tạo ra các chứng chỉ sắc nét, thực tế. Ngay cả những người làm việc trong ngành cũng khó có thể phát hiện ra nó. Do đó, nếu bạn có ý định làm bằng cấp 3 để bổ sung vào CV ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng du học thì hoàn toàn có thể sử dụng nó.

Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh giúp bạn tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của mọi người, giúp xã hội không còn người thất nghiệp. Vì vậy, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để có được tấm bằng cao cấp và chất lượng nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trao đổi và tư vấn trực tiếp về vấn đề có bằng cấp 3 nên học nghề gì – không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì:

Hotline – Zalo: (Mr. Tài)

Email: [email protected]

Xem Thêm Các Dịch Vụ Liên Quan

Mua Bằng Cấp 3 Giả Có Đi Du Học Được Không? Cách Làm Lại Bằng Tốt Nghiệp Cấp 3 Nhận Làm Bằng Tốt Nghiệp Lớp 12 Giả

Rate this post