nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu
nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu

Sò huyết là loại hải sản chứa nhiều chất đạm và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Trong các bữa tiệc tụ tập cuối tuần, sò huyết nướng chắc chắn là món ăn không thể thiếu. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn món sò huyết nướng bằng nồi chiên không dầu, đảm bảo 3 tiêu chí: thơm ngon, an toàn và nhanh chóng. Bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sò huyết: 1kg.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Lạc rang (đậu phộng): 100g.
  • Hành khô: 3 củ.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Ớt: 1 quả.
  • Dầu ăn: 2 thìa canh.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối
  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu

Cách chọn sò huyết tươi ngon

Dấu hiệu để nhận biết sò huyết tươi sống đó là con sò hơi mở miệng, có thể nhìn thấy một chút phần ruột bên trong. Ưu tiên chọn sò huyết cầm nặng chắc tay và có kích thước vừa phải.

Tuyệt đối không chọn các con sò có mùi hôi hoặc có dấu hiệu bị thè lưỡi dài ra ngoài vì đây là những con đã bị hỏng, khi mua về chế biến sẽ không đảm bảo về mặt dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Cách làm sò huyết nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sò huyết mua về ngâm vào nước muối loãng (hoặc nước vo gạo) cùng vài lát ớt tươi trong khoảng 2 – 3 tiếng để sò nhả sạch các chất bẩn.

Dùng miếng cọ xoong chà sạch phần vỏ ngoài của sò huyết. Rửa lại sò với nước sạch cho đến khi nước trong hẳn. Trong quá trình rửa, lọc bỏ những con sò đã hỏng nếu có.

Bước 2: Luộc sò huyết

Luộc sò huyết cùng với 200ml nước trong khoảng 5 phút đến khi sò hé miệng là được. Tiếp theo, bạn vớt sò ra cho nguội bớt và tách bỏ 1 bên vỏ.

Lưu ý: Chỉ luộc sò huyết sơ qua, không nên luộc chín kĩ vì khi nướng sò sẽ dễ bị khô và mất đi vị ngọt.

Bước 3: Làm nước sốt mỡ hành và nước chấm

Đậu phộng rang chín vàng, ủ trong khăn khô để giòn hơn. Tách bỏ vỏ lụa bên ngoài và giã nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím bóc vỏ và thái mỏng. Phi thơm hành khô cùng 100ml dầu ăn. Vớt hành khô đã phi vào một chiếc bát riêng.

Công thức pha nước chấm: 1 thìa tỏi ớt bằm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết.

Bước 4: Nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 5 phút với nhiệt độ 150 độ C. Cho 1 thìa dầu ăn cùng hành phi và hành lá lên trên mỗi con sò. Xếp sò huyết vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Khi nào chuẩn bị ăn, bạn rắc thêm một chút đậu phộng lên phía trên.

Bước 5: Thành phẩm

Sò huyết nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon vừa đơn giản. Thưởng thức sò huyết nóng hổi cùng nước chấm chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sò hòa quyện cùng với hương thơm của hành phi.

Mặc dù sò huyết là thực phẩm rất tốt nhưng đây là món ăn không được khuyến khích dành cho bà bầu hay trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn là khi chế biến sò huyết, bạn cần phải làm thật sạch vỏ ngoài để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn không tốt có trong sò huyết.

Lời kết

Như vậy, nếu không có bếp than, bạn vẫn có thể làm sò huyết nướng bằng nồi chiên không dầu cực kỳ nhanh và thuận tiện đúng không nào? FPT Shop hi vọng thông qua đây bạn đã bỏ túi cho mình thêm một công thức nấu ăn thú vị để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem thêm:

  • Lưu ngay bí quyết làm bít tết bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn nhà hàng
  • Học ngay 3 cách ướp thịt nướng nồi chiên không dầu “ngon bá cháy”
Rate this post